Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm trực thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia được thành lập theo giấy phép hoạt động báo in số 644/GP-BTTT ngày 25/12/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Tạp chí có mã số ISNN là 2615-9252.
1. Phạm vi xuất bản
Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm trực thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia được thành lập theo giấy phép hoạt động báo in số 644/GP-BTTT ngày 25/12/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Tạp chí có mã số ISNN là 2615-9252.
Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm được xuất bản 04 số/năm, trong đó có ít nhất 01 số bằng tiếng Anh. Tạp chí đăng tải các bài báo khoa học, bài tổng quan. Tạp chí gồm các lĩnh vực cụ thể sau:
- Kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm;
- Đảm bảo giá trị sử dụng của kết quả kiểm nghiệm;
- Độc chất học thực phẩm;
- Đánh giá nguy cơ các mối nguy hóa học và sinh học trong thực phẩm;
- Quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ;
- Các công nghệ liên quan đến thực phẩm;
- Đảm bảo và kiểm soát chất lượng thực phẩm;
- Các vấn đề khác có liên quan đến thực phẩm và an toàn thực phẩm.
2. Ban biên tập
Ban biên tập Tạp chí gồm 22 người là các giáo sư, nhà khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực hóa học, sinh học, dược học, y học dự phòng, công nghệ thực phẩm, độc chất học, quản lý an toàn thực phẩm…Trong đó có 02 giáo sư nước ngoài là GS. Kyoung-Woong Kim, Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (GIST), Hàn Quốc và GS. Pavel Shur, Viện Khoa học liên bang Nga về quản lý nguy cơ Y tế và Y học dự phòng, Liên bang Nga.
3. Chuẩn bị bản thảo và gửi bài
Bản thảo được đánh máy bằng font Unicode, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 12 pt (trừ tiêu đề cỡ chữ 14 pt). Bài viết trên khổ giấy A4; căn lề: trên 2,5 cm, dưới 2,5 cm, trái 2,2 cm, phải 1,8 cm; lùi đầu dòng 1 cm; giãn cách dòng đơn, giãn cách đoạn phía trên 3 pt, phía dưới 3 pt. Mỗi bản thảo không được vượt quá 4.000 từ (khoảng 08 trang) và bao gồm các bảng, số liệu và tài liệu tham khảo.
- Bài tổng quan: Bài tổng quan liên quan đến các chủ đề quan tâm trên một lĩnh vực cụ thể, bao gồm cả ý kiến và bàn luận của tác giả. Bài tổng quan bắt đầu với phần Giới thiệu, các phần tiếp theo được đánh số liên tiếp và kết thúc bằng phần Kết luận.
- Bài báo khoa học: Tác giả phải chịu trách nhiệm về nội dung bài báo chưa được công bố hoặc đang được xem xét để xuất bản ở tạp chí khác. Mẫu bố cục tham khảo của bài báo khoa học theo hướng dẫn dưới đây.
- Tiêu đề: Ngắn gọn, phù hợp với nội dung nghiên cứu;
- Tên đầy đủ của tác giả và liên kết tên tác giả với đơn vị công tác: Thứ tự tên tác giả (nếu có nhiều hơn một) được sắp xếp theo đóng góp của các tác giả cho nghiên cứu. Tác giả liên hệ phải cung cấp số điện thoại di động và địa chỉ email ở cuối trang (được tạo bằng "chú thích" của Microsoft Word);
- Tóm tắt: trong cùng ngôn ngữ với bản thảo, khoảng 150 từ;
- Từ khóa: khoảng 5 từ;
- Nội dung chính: 1. Đặt vấn đề; 2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu; 3. Kết quả và bàn luận; 4. Kết luận. Các tiểu mục được đánh số dạng 1.1, 1.2, ...;
- Lời cảm ơn: (nếu có);
- Tài liệu tham khảo (xem phụ lục để được hướng dẫn chi tiết);
- Tên bài và tóm tắt: bằng tiếng Anh (nếu bản thảo bằng tiếng Việt) hoặc ngược lại. Ban biên tập sẽ dịch sang tiếng Việt trong trường hợp các tác giả không thực hiện được.
Gửi bản thảo: Từ tháng 1 năm 2020, Tạp chí tiếp nhận bản thảo qua thư điện tử theo địa chỉ:
Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm (VJFC), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024. 39335735; Fax: 024.39335738
Thư ký: ThS. Vũ Ngọc Tú; Email: tapchikntp.nifc@gmail.com / vjfc@nifc.gov.vn
Tổng biên tập: TS. Trần Cao Sơn; Email: sontc@nifc.gov.vn
4. Phản biện
Các bản thảo được gửi tới Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm sẽ được phản biện bởi hai nhà khoa học có các lĩnh vực chuyên môn phù hợp hoặc liên quan chặt chẽ đến nội dung của bài báo và được sửa chữa chi tiết trước khi có thể được chấp nhận đăng.