Ngày 20/8/2024, Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm” đã vạch ra những giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng Tạp chí, hướng đến hội nhập quốc tế.
Hội thảo được tổ chức tại Viện Kiểm nghiệm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xuất bản và các thành viên ban biên tập Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm, Trưởng, phó các khoa, phòng cùng toàn thể nghiên cứu viên đang công tác tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Hình ảnh Ban Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban biên tập Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Tại buổi Hội thảo, TS. Trần Cao Sơn, Tổng biên tập Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm đã báo cáo Tổng kết hoạt động và kế hoạch phát triển của Tạp chí hướng đến việc hội nhập quốc tế. GS.TS. Trần Đại Lâm, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước liên ngành Hóa – Công nghệ thực phẩm trình bày về các tiêu chuẩn và phương pháp gia nhập hệ thống tạp chí ASEAN (ACI) cũng như kinh nghiệm trong việc đưa các Tạp chí khoa học của Việt Nam đạt các tiêu chuẩn Tạp chí trong danh mục ISI, Scopus. Sau đó, PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Hường, Phó trưởng bộ môn Hóa phân tích – Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã khái quát chung về xu hướng công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.
GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước ngành Sinh học đánh giá cao hoạt động của Tạp chí, cho rằng Tạp chí đang đi đúng hướng và cần tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng. GS. Nghĩa cũng chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp hữu ích giúp Tạp chí nâng cao chất lượng và gia nhập các hệ thống Tạp chí khu vực và quốc tế được thuận lợi hơn. GS.TS. Nguyễn Công Khẩn, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, nguyên Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo tham luận về tầm quan trọng của đạo đức trong nghiên cứu và xuất bản cũng như định hướng phát triển lĩnh vực Y tế Dự phòng của Tạp chí. Các thành viên Ban biên tập của Tạp chí cũng có những báo cáo liên quan đến các quy trình của Tạp chí, các lỗi sai thường gặp khi đăng bài và các giải pháp khắc phục.
Hình ảnh các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo
Sau khi nghe các báo cáo, PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã chủ trì thảo luận và kết luận Hội thảo. Nội dung thảo luận tập trung về: các vấn đề tồn tại, kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn, các giải pháp nâng cao chất lượng và cải tiến hình thức của Tạp chí; lộ trình nâng điểm Hội đồng giáo sư nhà nước của các lĩnh vực; các tiêu chí gia nhập các hệ thống Tạp chí quốc tế (ACI, DOAJ, Scopus, Web of Science).
Hội thảo diễn ra với hơn 70 đại biểu tham dự, cùng các báo cáo khoa học đem đến cho đại biểu nhiều thông tin khoa học hữu ích về việc nâng cao chất lượng bài báo khoa học. Ban biên tập của Tạp chí đã thu nhận được nhiều ý kiến góp ý, thảo luận có ý nghĩa chuyên môn cao, góp phần nâng cao chất lượng Tạp chí cũng như có những định hướng phù hợp và kịp thời đối với sự phát triển của Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm.
Để biết thêm chi tiết về Hội thảo và các nghiên cứu mới được xuất bản của Tạp chí, bạn đọc có thể tra cứu tại website của Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm theo đường link: https://vjfc.nifc.gov.vn/vn
Một số Hình ảnh tại Hội thảo:
Hình ảnh PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo
Hình ảnh TS. Trần Cao Sơn báo cáo tại Hội thảo
Hình ảnh GS.TS. Trần Đại Lâm báo cáo tại Hội thảo
Hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Hường báo cáo tại Hội thảo