Nghiên cứu được tiến hành để tối ưu hóa phương pháp UPLC-PDA xác định đồng thời coumarin, cinnamyl alcohol, cinnamaldehyd, acid cinnamic, eugenol, cinnamyl acetat, acid 2-hydroxycinnamic trong nền mẫu quế và thực phẩm chứa quế. Các chất được chiết ra khỏi nền mẫu bằng methanol, lắc tại nhiệt độ phòng trong 30 phút và được xác định bằng UPLC-PDA với các điều kiện sau: Cột C18 sunfire (250 x 4,6 mm, 5 µm),pha động amoni acetat 30mM và hỗn hợp methanol-acetonitril (50:50) theo chương trình gradient. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, đường chuẩn tuyến tính trong khoảng từ 0,1 đến 100 µg/mL, độ thu hồi trên 80 %, độ lặp lại có RSD < 7,3 %, Giới hạn phát hiện (LOD) của acid 2-hydroxycinnamic, coumarin, cinnamaldehyd, cinnamyl alcohol, eugenol là 1 µg/g; LOD của Acid cinnamic, cinnamyl acetat là 2 µg/g và giới hạn định lượng (LOQ) của acid 2-hydroxycinnamic, coumarin, cinnamaldehyd, cinnamyl alcohol, eugenol là 3 µg/g; LOQ của Acid cinnamic, cinnamyl acetat là 6 µg/g, đáp ứng yêu cầu của AOAC. Phương pháp đã được áp dụng để sơ bộ đánh giá hàm lượng các chất trong một số mẫu quế, thực phẩm và thực phẩm chức năng chứa quế.
coumarin, cinnamyl alcohol, cinnamaldehyd, acid cinnamic, eugenol, cinnamyl acetat, acid 2hydroxycinnamic, HPLC, PDA, quế, cinnamon
[1] Trần Cao Sơn, Phạm Xuân Đà, Lê Thị Hồng Hảo, Nguyễn Thành Trung, Thẩm định phương pháp trong phân tích hóa học & vi sinh vật. Hà Nội: Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 2010.
[2] K. Abraham, F. Wöhrlin, O. Lindtner, G. Heinemeyer and A. Lampen, “Toxicology and risk assessment of coumarin: Focus on human data”, Molecular Nutrition & Food Research, vol. 54, no. 2 pp. 228239, 2010.
[3] R. Ananthakrishnan, Preeti Chandra, Brijesh Kumar and K. B. Rameshkumar, “Quantification of coumarin and related phenolics in cinnamon samples from south India using UHPLCESIQqQLITMS/MS method”, International Journal of Food Properties, vol. 2, no. 1, pp.5057, 2018.
[4] Association of Official Analytical Chemists, AOAC Guidelines for Single Laboratory Validation of Chemical Methods for Dietary Supplements and Botanicals, 2002.
[5] Association of Official Analytical Chemists, Guidelines for Standard Method Performance Requirements, pp. Appendix F 2016.
[6] J. Blahová and Z. Svobodová, “Assessment of coumarin levels in ground cinnamon available in the Czech retail market”, The Scientific World Journal, vol. 2012.
[7] J. N. Barboza, C. S. M. B. Filho, R. O. Silva, J. V. R. Medeiros and P. Sousa, “An Overview on the Antiinflammatory potential and antioxidant profile of eugenol”, Oxidative Medicine and Cellular Longevity, vol. 2018, no.6, pp.19, 2018.
[8] S. Lungarini, F. Aureli and E. Coni “Coumarin and cinnamaldehyd in cinnamon marketed in Italy: A natural chemical hazard?”, Food Additives & Contaminants: Part A, Chemistry, Analysis, Control, Exposure and Riss Assessment, vol. 25, no. 11, pp. 12971305, 2008.
[9] P. V. Rao and S. H. Gan “Cinnamon: A multifaceted medicinal plant”, Evidencebased Complementary and Alternative Medicine, vol. 2014, 2014.
[10] Constanze Sproll, Winfried Ruge, Claudia Andlauer, Rolf Godelmann and Dirk W.Lachenmeier, “HPLC analysis and safety assessment of coumarin in foods”, Food Chemistry, vol. 109, no. 2, pp. 462469, 2008.
[11] V. J. Bansode, “A review on pharmacological activities of cinnamomum cassia blume”, International Journal of Green Pharmacy, vol. 6, no. 2, pp.102108, 2012.
[12] Y. H. Wang, B. Avula, N. P. D. Nanayakkara, J. Zhao and I. A. Khan, “Cassia Cinnamon as a Source of Coumarin in CinnamonFlavored Food and Food Supplements in the United States”, Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 6. no. 18, pp. 44704476, 2013.