Bìa tạp chí

 

009bet

Xác định hàm lượng một số Polychlorinated biphenyls chỉ thị (I-PCBs) trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ hai lần (GC-MS/MS)

Lưu Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Phương Mai Nguyễn Thị Hải Anh Đặng Thị Ngọc Lan Hà Trần Hưng Vũ Anh Phương
Ngày nhận: 09/08/2024
Đã sửa đổi: 30/08/2024
Ngày chấp nhận: 04/09/2024
Ngày đăng: 19/10/2024

Chi tiết

Các trích dẫn
Lưu Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Phương Mai, Nguyễn Thị Hải Anh, Đặng Thị Ngọc Lan, Hà Trần Hưng, Vũ Anh Phương. "Xác định hàm lượng một số Polychlorinated biphenyls chỉ thị (I-PCBs) trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ hai lần (GC-MS/MS)". Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm. tập 7 - số 4, pp. 640-653, 2024
Phát hành
PP
640-653
Counter
80

Main Article Content

Tóm tắt

Polychlorinated biphenyls (PCBs) là những hóa chất độc hại tồn tại dai dẳng trong môi trường và có thể tích tụ trong chuỗi thức ăn. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phát triển phương pháp xác định hàm lượng 6 hợp chất PCBs chỉ thị (I-PCBs) bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ hai lần (GC-MS/MS) kết hợp xử lý mẫu bằng phương pháp QuEChERS. Mẫu được chiết bằng dung môi acetonitrile (ACN) và làm sạch bằng chất hấp phụ PSA. Dịch chiết sau khi làm sạch được phân tích trên hệ thống GC-MS/MS với cột sắc ký DB-5MS (30 m × 0,25 mm × 0,25 µm). Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, khoảng tuyến tính được xây dựng trong khoảng 1,5-40 ng/g, hệ số tương quan R2 > 0,999. Độ thu hồi của phương pháp nằm trong khoảng 74,5-102,7% và độ lệch chuẩn tương đối (RSD%) nằm trong khoảng 0,9-6,20% đối với nền mẫu sữa và thịt. Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) của phương pháp đối với 6 hợp chất I-PCBs tương ứng là 0,5 ng/g và 1,5 ng/g. Phương pháp được áp dụng để phân tích hàm lượng 6 hợp chất I-PCBs trong 40 mẫu thực phẩm (thịt và sản phẩm từ thịt, sữa và sản phẩm từ sữa) được mua ngẫu nhiên trên địa bàn Hà Nội. Kết quả đã phát hiện 1/40 mẫu có phát hiện PCB-28 và PCB-101, tổng hàm lượng của I-PCBs là 13,0 ng/g béo thấp hơn mức quy định của Châu Âu.

Từ khóa:

I-PCBs, GC-MS/MS, thực phẩm, thịt, sữa.

Trích dẫn

[1]. M. Vukašinović, V. Zdravkovic, M. Lutovac, and N. Zdravkovic, “The Effects of Polychlorinated Biphenyls on Human Health and the Environment,” Global Journal of Pathology and Microbiology, vol. 5, pp. 8–14, 2017.
[2]. The Prime Minister of government, “Decision No. 184/2006/QD-TTg of August 10, 2006 approving the national plan on implementation of The Stockholm Convention on Persistent Organic Pollutants”, 2006 (in Vietnamese).
[3]. Pham Thi Diem Quynh, Pham Thi Ngoc Mai, Hoang Quoc Anh et al., “Determination of polychlorinated biphenyls in marine fish samples by gas chromatography tandem mass spectrometry (GC-MS/MS),” Vietnam Journal of Food Control, vol. 6, no. 2, pp. 23–41, 2023.
[4]. Thanh Thien Tran Lam, Thuy Cam Quan, Phuong Thi Pham, Anh Tuyet Thi Phung, Minh Quang Bui, and Yen Hai Dao, “Occurrence, distribution, and risk assessment of halogenated organic pollutants (HOPs) in marine fish muscle: The case study of Vietnam,” Marine Pollution Bulletin, vol. 192, 2023.
[5]. Le Minh Thuy, Dam Duc Anh, Nguyen Thi Huong et al., “Study on simultaneous determination of OCPs, PCBs and PBDEs in fish sample: application for marine fish tissues collected from Hai Phong province,” Vietnam Journal of Food Control, vol. 6, no. 4, pp. 17–32, 2023.
[6]. G. M. M. Hasan, M. Shaikh, M. Miah, and M. Hossain, “Detection of indicator Polychlorinated biphenyls (I-PCBs) and polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) in cow milk from selected areas of Dhaka, Bangladesh and potential human health risks assessment,” Toxicology Reports, vol. 9, 2022.
[7]. M. Đokić, T. Nekić, I. Varenina et al., “Pesticides and Polychlorinated Biphenyls in Milk and Dairy Products in Croatia: A Health Risk Assessment,” Foods, vol. 13, no. 8, 2024.
[8]. N. Chamkasem, S. Lee, and T. Harmon, “Analysis of 19 PCB congeners in catfish tissue using a modified QuEChERS method with GC–MS/MS,” Food Chemistry, vol. 192, pp. 900–906, 2016.
[9]. L. Montano, C. Pironti, G. Pinto et al., “Polychlorinated Biphenyls (PCBs) in the Environment: Occupational and Exposure Events, Effects on Human Health and Fertility,” Toxics, vol. 10, no. 7, p. 365, 2022.
[10]. European Union, “Commission Regulation (EU) 2023/915 of 25 April 2023 on maximum levels for certain contaminants in food and repealing Regulation (EC) No 1881/2006 (Text with EEA relevance),” vol. 119. 2023. [Online]. Available: http://data.europa.eu/eli/reg/2023/915/oj/eng. [Accessed: Jul. 28, 2024].
[11]. Hoang Quoc Anh, Nguyen Thi Anh Huong, Bui Minh Hien et al, “Contamination status, emission sources, and exposure risk Polychlorinated Biphenyls in road dust from some areas, Northern Vietnam,” Journal of analytical sciences, vol. 25, no. 1, pp. 157–161, 2020 (in Vietnamese).
[12]. G. Latimer Jr, “Guidelines for standard method performance requirements: official methods of analysis,” AOAC International, pp. 1–18, 2016.
[13]. E. P. Trantopoulos, V. I. Boti, and T. A. Albanis, “An Optimized and Validated QuEChERS-Based Method for the Determination of PCBs in Edible Aquatic Species,” Food Analytical Methods, vol. 17, no. 5, pp. 679–688, 2024.
[14]. A. Kiani, A. Arabameri, N. Shariatifar et al., “Analysis of polychlorinated biphenyls (PCBs) in dairy products by modified QuEChERS/GC-QqQ-MS/MS method: A risk assessment study,” Food Science & Nutrition, vol. 11, no. 6, pp. 2895–2906, 2023.

 Gửi bài