Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích phân lập, tuyển chọn và định danh được dòng vi khuẩn lactic có khả năng lên men lactic cao nhất từ sản phẩm củ sen muối chua tại huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Từ ba mẫu củ sen muối chua thu thập tại huyện Giang Thành, 11 chủng vi khuẩn lactic đã được phân lập và nhận diện sơ bộ thông qua hình thái khuẩn lạc và một số phản ứng sinh hoá như nhuộm Gram, phản ứng catalase. Kết quả xác định kiểu lên men cho thấy cả 11 chủng vi khuẩn phân lập được đều có kiểu lên men đồng hình, sản phẩm lên men chủ yếu là acid lactic. Trong đó, dòng D15 có hàm lượng acid lactic sinh ra cao nhất, đạt 1,87 mg/mL và có khả năng phát triển sinh khối cao nhất, giá trị OD600nm đạt 0,947. Đã xác định được trình tự gen 16S rRNA của dòng D15 có kích thước phân tử 1469 bp. So sánh trình tự gen 16S rRNA của dòng D15 trên ngân hàng gen có mức độ tương đồng 100% với một số chủng vi khuẩn lactic thuộc loài Lactobacillus plantarum và 99,68% khi so sánh cặp với trình tự gen 16S rRNA của chủng chuẩn loài Lactobacillus plantarum. Tiến hành xây dựng cây phát sinh loài và đánh giá quan hệ di truyền của dòng D15, chủng chuẩn loài Lactobacillus plantarum và 9 chủng có độ tương đồng cao nhất với dòng D15 dựa trên trình tự gen 16S rRNA. Kết quả phân loại thành 2 nhóm lớn có độ tương đồng 92%, trong đó dòng D15 cùng nhóm với chủng chuẩn loài Lactobacillus plantarum và cũng có độ tương đồng 92%.
Củ sen, muối chua, vi khuẩn acid lactic, probiotic, Lactobacillus plantarum
[1]. Le Ngoc Tram Anh, Dang Tri Trung, Nguyen Ngoc Thanh, Bui Hoang Dang Long, Ngo Thi Phuong Dung, and Huynh Xuan Phong, "Isolation and selection of lactic acid bacteria applied in papaya juice fermentation," Dong Thap University Journal of Science, vol. 21, pp. 90-94, 2016 (In Vietnamese)..
[2]. B. D. Arimah, O. P. Ogunlowo, M. A. Adebayo, C. Jesumirhewe, "Identification of lactic acid bacteria isolated from selected Nigerian foods and comparison of their bacteriocins activities," International Journal of ChemTech Research, vol. 6, no. 2, pp. 20-26, 2014.
[3]. Nguyen Van Muoi, Nguyen Ngoc Huynh Tran, and Tran Thanh Truc, "Effects of fruit size and fermented batch weight on lactic acid fermentation of cucumbers," CTU Journal of Sciences, vol. 28, pp. 44-51, 2013 (In Vietnamese).
[4]. Ngo Thi Phuong Dung, Huynh Thi Yen Ly, and Huynh Xuan Phong, "Isolation and selection of lactic acid bacteria producing anti-bacterial substances," CTU Journal of Sciences, vol. 19a, pp. 176-184, 2011 (In Vietnamese).
[5]. Tran Thanh Thuy, Microbiology Practice Guide, Ho Chi Minh City: Education Publishing House, 1999 (In Vietnamese).
[6]. Nguyen Thi Minh Hang and Nguyen Minh Thu, "Isolation and selection of amylase and bacteriocin-producing lactic acid bacteria," Journal of Forestry Science and Technology, vol. 3, pp. 003-010, 2013 (In Vietnamese).
[7]. Huynh Ngoc Tam, Tran Thanh Truc, Nguyen Van Muoi, and Ha Thanh Toan, "Selection of antibacterial activity of lactic acid bacteria isolated from fermented small melon (Cucumis melo L.)," CTU Journal of Sciences, vol. 1, pp. 18-24, 2016 (In Vietnamese).
[8]. W. G. Weisburg, S. M. Barns, D. A. Pelletier, and D. J. Lane, "16S ribosomal DNA amplification for phylogenetic study," Journal of bacteriology, vol. 173, no. 2, pp. 697-703, 1991.
[9]. J. Sambrook and D. W. Russell, Molecular cloning: a laboratory manual, 3rd edition, vol. 1, Cold Spring Harbor Laboratory Press, New York, 2001, pp. 6.4-6.12.
[10]. K. Tamura, G. Stecher, and S. Kumar, “MEGA 11: Molecular Evolutionary Genetics Analysis Version 11,” Molecular Biology and Evolution, vol. 38, no. 7, pp. 3022-3027, 2021.
[11]. Nguyen Thanh Huyen, Le Thi Mai Anh, Nguyen Thi Bich Thuy, Ngo Xuan Nghien., Tran Thi Dao, Phan Thi Thu Trang, Vu Thi Thuy, Nguyen Hoang Anh, Hoang Thi Ha, Do Thi Hanh and Nguyen Xuan Canh.” Isolation, selection of lactic bacteria and application in experimental processing of fermented ooty mushroom products”, Vietnam Journal of Agricultural Sciences, vol 19, pp 379-388, 2021(In Vietnamese).
[12]. Nguyen Ngoc Thanh, Huynh Xuan Phong, Nguyen Thi Viet Trinh, Huynh Thi Thu Ba, Bui Hoang Dang Long, and Ngo Thi Phuong Dung, "Isolation and selection of lactic acidaicd bacteria applied in spirulina supplemented yogurt fermentation," CTU Journal of Sciences, vol. 40, pp. 8-14, 2015 (In Vietnamese).
[13]. Truong Thi Thuy Nguyen, Le Thi Minh Thu, Tran Ngoc Han, Nguyen Thi My Tien, Mai Hoai Anh, Nguyen Ngoc Thanh, Bui Hoang Dang Long, and Huynh Xuan Phong, "Isolation and selection of lactic acid bacteria and application in fermention of mushroom (Volveriella volvacea)," TNU Journal of Science and Technology, vol. 225, no. 01, pp. 3-10, 2020 (In Vietnamese).
[14]. Duong Thi Hong Nga, Mai Thanh Hai, Lu Bao Han, Ly Thi Xuan Mai, and Bui Thi Quynh Hoa, "Isolation and selection of lactic acid bacteria strains present in “nem chua thit” for use as stater cultures," CTU Journal of Sciences, vol. 59, no. 3, pp. 86-93, 2023 (In Vietnamese).
[15]. Tran Ngoc Duoc, Tran Nhanh Dung, Bui Thi Minh Dieu, and Do Tan Khang, "Diversity of lactic acid bacteria isolated from “Com me” collected from different ecological regions in Mekong Delta," CTU Journal of Sciences, vol. 25, pp. 58-66, 2013 (In Vietnamese).
[16]. J. Felsenstein, “Confidence limits on phylogenies: An approach using the bootstrap,” Evolution, vol. 39, no. 4, pp. 783-791, 1985.