Trong những thập kỷ qua, các loài Lactobacillus đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường vì chúng được cho là có đặc tính sinh học và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Các phương pháp vi sinh cổ điển, thường tốn thời gian, tốn nhiều công sức, cho kết quả chậm. Phương pháp phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực (PCR) cho phép nhanh chóng xác định và định lượng men vi sinh Lactobacilli trong thực phẩm. Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi đang sử dụng vùng protein sốc nhiệt đích (hsp60) để xác định loài Lactobacillus acidophilus. Giới hạn phát hiện, độ đặc hiệu, độ chính xác lần lượt là 104, 100%, 100%. Phương pháp thích hợp để áp dụng phát hiện vi khuẩn L. acidophilus trong một số thực phẩm bổ sung.
Real-time PCR, Lactobacillus acidophilus
1. Herbel SR1, Lauzat B, von Nickisch-Rosenegk M, Kuhn M, Murugaiyan J, Wieler LH, Guenther S (2013), “Species-specific quantification of probiotic lactobacilli in yoghurt by quantitative real-time PCR”, Journal of Applied Microbiology, ISSN 1364-5072.
2. Monique Haarman and Jan Knol (2006), “Quantitative Real-Time PCR Analysis of Fecal Lactobacillus Species in Infants Receiving a Prebiotic Infant Formula”, Appl Environ Microbiol, 72(4): 2359–2365.
3. Tran Cao Son (2010), Assessment of methods in chemical and microbiological analysis, Science and Technology Publishing House, Hanoi.
4. Office of Quality Accreditation (2016), Additional requirements for accrediting field testing laboratories.
5. Jana Junick and Michael Blaut (2012), “Quantification of Human Fecal Bifidobacterium Species by Use of Quantitative Real-Time PCR Analysis Targeting the groEL Gene”, Department of Gastrointestinal Microbiology, German Institute of Nutrition Potsdam-Rehbruecke, Nuthetal, Germany.
6. Herbel SR, Von Nickisch-Rosenegk M, Kuhn M, Murugaiyan J, Wieler LH and Guenther S1 (2014), “Specific TaqMan Probes for the Identification and Quantification of Lactobacilli in Pharmaceuticals”, Probiotics & Health.