Bìa tạp chí

 

009bet

Phương pháp định lượng gamma oryzanol trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao

Mạc Thị Thanh Hoa Nguyễn Văn Khoa Nguyễn Quang Hùng Đỗ Thị Thanh Thuỷ Bùi Trọng Huy Cao Công Khánh
Ngày nhận: 08/07/2024
Đã sửa đổi: 01/08/2024
Ngày chấp nhận: 13/08/2024
Ngày đăng: 19/10/2024

Chi tiết

Các trích dẫn
Mạc Thị Thanh Hoa, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Quang Hùng, Đỗ Thị Thanh Thuỷ, Bùi Trọng Huy, Cao Công Khánh. "Phương pháp định lượng gamma oryzanol trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao". Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm. tập 7 - số 4, pp. 627-639, 2024
Phát hành
PP
627-639
Counter
64

Main Article Content

Tóm tắt

Gamma oryzanol (GO), một phytosterol được tìm thấy nhiều nhất trong dầu cám gạo cũng như ngô, lúa mạch, lúc mạch đen, các loại dầu thực vật và cám lúa mì. Nhờ khả năng làm chậm quá trình phát triển của các sắc tố melanin, ngăn các tác động và cản trở quá trình phát tán của tia cực tím lên bề mặt da, trong vài năm gần đây, GO được bổ sung trong viên uống hỗ trợ giảm nám, giúp sáng và căng mịn da. Với mục đích đánh giá và kiểm soát chất lượng sản phẩm, phương pháp phân tích GO được phát triển và thẩm định. GO được phân tích bằng hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng detector mảng diode (HPLC-PDA) với cột tách C18 (250 mm × 4,6 mm, 5 µm) và pha động gồm methanol và acetonitrile ở chế độ đẳng dòng 35: 65 (v/v). Mẫu thử được chiết bằng hỗn hợp n-hexan và ethanol tỷ lệ 2: 5 (v/v). Phương pháp đã được đánh giá tính thích hợp hệ thống, độ đặc hiệu, đường chuẩn, độ chụm và độ đúng với giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng lần lượt là 15,0 µg/g và 50,0 µg/g. Kết quả phân tích 10 mẫu thực gồm 03 mẫu dạng viên và 07 mẫu dạng bột cho thấy phương pháp phù hợp để phân tích mẫu với các khoảng hàm lượng dao động khác nhau.

Từ khóa:

Gamma-oryzanol, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, HPLC.

Trích dẫn

[1]. A. Berger, D. Rein, A. Schäfer et al., “Similar cholesterol-lowering properties of rice bran oil, with varied γ -oryzanol, in mildly hypercholesterolemic men,” European Journal of Nutrition, vol. 44, no. 3, pp. 163-173, 2004.
[2]. C. Juliano, M. Cossu, M. C. Alamanni, L. Piu, “Antioxidant activity of gammaoryzanol: Mechanism of action and its effect on oxidative stability of pharmaceutical oils,” International Journal of Pharmaceutics, vol. 299, no. 1-2, pp. 146-154, 2005.
[3]. C. Kozuka, K. Yabiku, C. Takayama et al., “Natural food science based novel approach toward prevention and treatment of obesity and type 2 diabetes: Recent studies on brown rice and γ-oryzanol,” Obesity Research & Clinical Practice, vol. 7, no. 3, pp. 165-172, 2013.
[4]. W. Rungratanawanich, G. Abate, D. Uberti, “Pharmacological profile of γ-oryzanol: Its antioxidant mechanisms and its effects in age-related diseases,” Aging, second edition, pp. 201-208, 2020.
[5]. K. Srikaeo, “Chapter 35 - Organic Rice Bran Oils in Health,” Wheat and Rice in Disease Prevention and Health, pp. 453-465, 2014.
[6]. C. Lemus, A. Angelis, M. Halabalaki, A. L. Skaltsounis, “Chapter 32-γ-oryzanol: An attractive bioactive component from rice bran,” Wheat and Rice in Disease Prevention and Health, pp. 409-430, 2014.
[7]. Y. H. Cho, S. Y. Lim, A. Rehman et al., “Characterization and quantification of γ-oryzanol in Korean rice landraces,” Journal of Cereal Science, vol. 88, pp. 150-156, 2019.
[8]. C. Saenjum, C. Chaiyasut, S. Chansakaow et al., “Antioxidant and antiinflammatory activities of gamma oryzanol rich extracts from Thai purple rice bran,” Journal of Medicinal Plants Research, vol. 6, pp. 1070-1077, 2011.
[9]. Z. Xu, J. S. Godber, “Purification and identification of components of γ-oryzanol in rice bran oil,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 47, no. 7, pp. 2724-2728, 1999.
[10]. P. K. Das, A. Chaudhuri, T. N. B. Kaimal et al., “Isolation of γ-oryzanol through calcium ion induced precipitation of anionic micellar aggregates,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 46, no. 8, pp. 3073-3080, 1998.
[11]. Vietnam National Standard, TCVN 7597:2013, Vegetable oils (In Vietnameses).
[12]. Vietnam National Standard, TCVN 12107:2017, Rice bran oils (In Vietnameses).
[13]. Pham Canh Em, Nguyen Thi Kim Mo, Le Thi Tuong Vi, Nguyen Trong Tuan, “Process optimization for extracting tocopherol and γ -oryzanol contents in rice bran using response surface methodology,” Journal of Analytical Sciences, vol. 21, no. 1, pp. 101-111, 2016 (In Vietnameses).
[14]. J. Y. Cho, H. J. Lee, G. A. Kim et al., “Quantitative analyses of individual γ-oryzanol (Steryl Ferulates) in conventional and organic brown rice (Oryza sativa L.),” Journal of Cereal Science, vol. 55, no. 3, pp. 337-343, 2012.
[15]. Le Pham Van Anh, Le Nguyen Doan Duy, Nguyen Cong Ha, “Study on extraction and preservation of g-oryzanol and ferulic acid from rice bran,” Journal of Sciences Can Tho University, 55, pp. 292-300, 2019.
[16]. Aladedunye F., Przybylski R., Rudzinska M. et al., “γ-oryzanols of North American Wild Rice (Zizania palustris),” Journal of the American Oil Chemists’ Society, vol. 90, no. 8, pp. 1101-1109, 2013.
[17]. Kim H.W., Kim J.B., Cho S.M. et al., “Characterization and quantification of γ-oryzanol in grains of 16 Korean rice varieties,” International Journal of Food Science Nutrition, vol. 66, no. 2, pp. 166-174, 2015.
[18]. A. Miller, T. Frenzel, H.-G. Schmarr et al., “Coupled liquid chromatography–gas chromatography for the rapid analysis of γ-oryzanol in rice lipids,” Journal of Chromatography A, vol. 985, no. 1-2, pp. 40-410, 2003.
[19]. E. Waraksa, K. Kowalski, E. Kłodzińska et al., “A rapid and eco-friendly method for determination of the main components of gamma oryzanol in equestrian dietary and nutritional supplements by liquid chromatography - tandem mass spectrometry,” Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis, vol. 172, pp. 339-348, 2019.
[20]. Ministry of Health, Vietnam Pharmacopoeia V, Medical Publishing House, pp. 138-141, 2017.
[21]. Jr. George W. Latimer, “Guidelines for Standard Method Performance Requirements,” Official Methods of Analysis of AOAC International, Oxford University Press, 2023.
[22]. Waters, “Empower 3 PDA: What is Purity 1 Angle, Purity 1 Threshold (How is the peak purity determined)?”, Waters Knowledge Base, 2021. Online: https://support.waters.com/KB_Inf/Empower_Breeze/WKB85832_Empower_3_PDA_What_is_Purity_1_Angle_Purity_1_Threshold_How_is_the_peak_purity_determined. [Accessed: Jul 06, 2024].

 Gửi bài