Bìa tạp chí

 

009bet

Tình hình nhiễm Staphylococcus aureus phân lập từ một số mẫu thịt và sản phẩm thịt tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Huỳnh Ngọc Trưởng Trần Thị Ngọc Thanh Phan Thị Phượng Trang
Ngày nhận: 29/06/2024
Đã sửa đổi: 22/08/2024
Ngày chấp nhận: 30/08/2024
Ngày đăng: 30/09/2024

Chi tiết

Các trích dẫn
Huỳnh Ngọc Trưởng, Trần Thị Ngọc Thanh, Phan Thị Phượng Trang. "Tình hình nhiễm Staphylococcus aureus phân lập từ một số mẫu thịt và sản phẩm thịt tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam". Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm. tập 7 - số 3, pp. 306-312, 2024
Phát hành
PP
306-312
Counter
22

Main Article Content

Tóm tắt

Để xác định tình hình nhiễm Staphyloccus aureus trên thịt và các sản phẩm từ thịt tại thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu phân lập 220 mẫu gồm 120 mẫu thịt thương phẩm (thịt bò, thịt heo, thịt gà) và 100 mẫu sản phẩm từ thịt thương phẩm (lạp xưởng, giò sống, nem chua, khô bò, khô gà). Kết quả cho thấy có 38 mẫu thịt và 27 mẫu các sản phẩm từ thịt nhiễm Staphylococcus aureus, trong đó mẫu thịt heo và một số sản phẩm từ thịt heo có tỷ lệ nhiễm cao nhất.

Từ khóa:

Staphylococcus aureus, thịt, sản phẩm thịt, thành phố Hồ Chí Minh

Trích dẫn

[1]. J. A. J. W. Kluytmans and H. F. L. Wertheim, “Nasal carriage of Staphylococcus aureus and prevention of nosocomial infections,” Infection, vol. 33, pp. 3-8, 2005.
[2]. D. Gutiérrez, S. Delgado, D. Vázquez-Sánchez et al., “Incidence of Staphylococcus aureus and Analysis of Associated Bacterial Communities on Food Industry Surfaces,” Applied and environmental microbiology, vol. 78, pp. 8547-8554, 2012.
[3]. S. M. Tallent, R. W. Bennett, and J. M. Miller, BAM Chapter 13B – Staphylococal Enterotoxins Detection Methods, 2022.
[4]. Ministry of Science and Technology, TCVN 4830-3:2005 (ISO 6888-3:2003) – Microbiology of food and animal feeding stuffs – Horizontal method for the enumeration of coagulase-positive staphylococci (Staphylococcus aureus and other species). Part 3: Detection and MPN technique for low numbers (In Vietnamese).
[5]. Ly Thi Lien Khai, “Survey in pig carcass quality on microbial contamination of two slaughterhouses at Cao Lanh City, Dong Thap Province and Can Tho City,” CTU Journal of Science, Topic vol.: Agriculture, vol. 2, pp. 53-62, 2014 (In Vietnamese).
[6]. Ton That Nhuan Than, Ngo Thi Tuyet Mai, Pham Thi Ngoc Lan, “Assessment of microbiological contamination levels in processed meat products form markets in southern Hue city,” Vietnamese Journal of Food Control, vol. 04, no. 01, pp. 34-42, 2021 (In Vietnamese).
[7]. Luu Huu Manh, Tran Xuan Dao, Nguyen Nhut Xuan Dung, and Bui Thi Le Minh, “Survey of bacterial infected levels in poultry meat in slaughterhouse and retail markets at Ben Tre city,” CTU Journal of Science, Topic vol.: Agriculture, vol. 2, pp. 56-60, 2016 (In Vietnamese).
[8]. Pham Thi Ngoc Lan, Bui Hong Lam, “Survey on microbial contamination and influence of storage conditions to the number of microorganisms in some food in Quang Ngai provine,” Yersin Journal of Science, no. 01, pp. 15-22, 2016 (In Vietnamese).

 Gửi bài