Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành tại 29 trường tiểu học và mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk năm học 2023-2024. Mục tiêu nghiên cứu là xác định tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Escherichia coli giả định; Staphylococcus aureus; Bacillus cereus giả định và Salmonella spp. trong thực phẩm được cung cấp trong bữa ăn bán trú tại các trường học tham gia nghiên cứu. Kết quả phát hiện có 19/29 trường học tham gia nghiên cứu có mẫu thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật (63,33%). Có 33/147 (22,34%) mẫu thực phẩm thu được tại các bếp ăn tập thể trường học bị ô nhiễm ít nhất 1 chỉ tiêu vi sinh vật trong số 4 chỉ tiêu kiểm nghiệm, trong đó có 18 (12,24%) mẫu nhiễm E. coli giả định, 11 (7,48%) mẫu nhiễm Staphylococcus aureus, 15 (10,2%) mẫu nhiễm Bacillus cereus giả định, 3 (2,04%) mẫu nhiễm Salmonella spp., 12/147 (8,16%) mẫu nhiễm từ 2 chỉ tiêu vi sinh vật trở lên.
Ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học
[1]. WHO, Food Safety in Vietnam [Online]. Available: https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/food-safety.
[2]. Vietnam Food Administration (2023), “Food poisoning at collective kitchens, causes and solutions” (In Vietnamese).
[3]. Le Hong Son, Do Kim Anh, Pham Thi Thanh Binh. “Assessment of microbiological and chemical contamination in some ready-to-eat foods sold at school gates in Thanh Hoa city,” Vietnam Journal of Nutrition and Food, vol. 15, no. 5+6, pp. 18-45, 2022 (In Vietnamese).
[4]. Ministry of Science and Technology, TCVN 11923:2017, Microorganisms in the food chain - Sampling techniques for analyzing microorganisms in food and animal feeding stuffs, 2017 (In Vietnamese).
[5]. Truong Huu Hoai, "Evaluation of food contamination in Dak Lak province from 2014-2018," Vietnam Journal of Food Control, vol. 2, no. 3, pp. 44-50, 2019 (In Vietnamese).
[6]. Nguyen Thi Giang, Nguyen Thanh Trung, Dang Thi Oanh, Ta Thi Yen, Le Thi Hong Hao, Pham Xuan Da, “The situation assessment of Staphylococcus aureus collective kitchens at some primary boarding schools in Hanoi in 2015,” Journal of practical medicine, vol. 8/2016, pp. 128-141 (In Vietnamese).
[7]. A. W. Shafizi et al., "Assessing Staphylococcus aureus in ready to eat (RTE) food and risk assessment of food premises in Putrajaya," International Food Research Journal, vol. 23(4), pp. 1761-1766, 2016.
[8]. S.-k. Hu, S.-y. Liu, W.-f. Hu, T.-l. Zheng, J.-g. Xu, "Molecular biological characteristics of Staphylococcus aureus isolated from food," European Food Research and Technology, vol. 236(2), pp. 285-291, 2013.
[9]. K. R. Schneider, R. G. Schneider, R. Silverberg, P. Kurdmongkoltham, and B. Bertoldi, “Preventing Foodborne Illness: Bacillus cereus”. [Online]. Available: https://edis.ifas.ufl.edu/publication/FS269.