Ở Việt Nam, cho đến nay chưa có công bố nào về việc tiêu chuẩn hóa và kiểm nghiệm cynarin trong thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa actiso. Do đó, để kiểm soát và đảm bảo chất lượng sản phẩm, nghiên cứu này đã phát triển phương pháp HPLC-PDA để định lượng cynarin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa actiso. Mẫu được chiết lặp hai lần bằng hỗn hợp dung môi methanol: nước (80:20, v/v), siêu âm ở 50°C trong 20 phút. Dịch chiết được ly tâm với tốc độ 6000 vòng/phút trong 5 phút và lọc, tiêm vào hệ HPLC với cột XBridge C18 (250 mm × 4,6 mm, 5 µm) và tiền cột tương ứng. Pha động gồm hai dung môi acid phosphoric 0,1% và acetonitril rửa giải theo chương trình gradient, tốc độ dòng 1 mL/phút. Bước sóng phát hiện của cynarin là 322nm. Phương pháp cho khoảng tuyến tính 0,25 – 49,4 µg/mL (R2 = 1), giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng lần lượt là 3,0 mg/kg và 10 mg/kg, độ thu hồi từ 86,5 – 109%, độ lặp lại (1,43 – 4,48%) đáp ứng yêu cầu AOAC. Phương pháp đã được áp dụng để phân tích hàm lượng cynarin trong 15 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe có actiso trên thị trường.
Cynarin, actiso, HPLC, thực phẩm bảo vệ sức khỏe
[1]. K. Schütz, D. Kammerer, R. Carle, and A. Schieber, “Identification and quantification of caffeoylquinic acids and flavonoids from Artichoke (Cynara scolymus L.) heads, juice, and pomace by HPL-DAD-ESI/MS,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 52, pp. 4090-4096, 2014.
[2]. Ngo Thu Van and Tran Hung, Pharmacognosy I, Medical Publishing House, Hanoi, 2011, pp. 405-409 (In Vietnamse).
[3]. Ministry of Health, Pharmacopoeia V, Medical Publishing House, Hanoi, 2018 (In Vietnamese).
[4]. A. M. A. G Nasser, “Phytochemical study of Cynara scolymus L. (Artichoke) (Asteraceae) Cultivated in Iraq, Detection and identification of phenolic acid compounds Cynarin and chlorogenic acid,” Iraqi Journal of Pharmaceutical Sciences, vol. 21(1), pp. 6-13, 2012.
[5]. Herbal Medicine, Artichoke, Pharmaceutical press, London, 2007.
[6]. L. Panizzi, M. L. Scarpati, “Cynarine”. [Online]. Available: https://drugs.ncats.io/drug/85D81U9JAV, [Accessed 02/02/2024]..
[7]. Do Huy Bich et al., Medicinal plants and medicinal animals in Vietnam I, Science and Technics Publishing House, Hanoi, 2006, pp. 79-81 (In Vietnamese).
[8]. Q. Shen, Z. Dai, Y. Lu, “Rapid determination of caffeoylquinic acid derivatives in Cynara scolymus L. by ultra-fast liquid chromatography/tandem mass spectrometry based on a fused core C18 column,” Journal of Separation Science, vol. 33, pp. 3152- 3158, 2010.
[9]. A. A. Carneiro, Y. Y. Barros, M. M. Freitas et al., “Identification and quantification of caffeoylquinic and derivatives in Cynara scolymus L. tablets and capsules,” African Journal of Pharmacy and Pharmacology, vol. 11(6), pp. 94-102, 2017.
[10]. Nguyen Quoc Thang, Vo Thị Kim Hoa, Do Thi Long et al., “Validation of a method for the simultaneous determination of Cynarin and chlorogenic acid in Cynara scolymus L. extract using reversed-phase high-performance liquid chromatography,” Journal of Analytical Sciences, vol. 26, no. 3A/2021, pp. 212-219, 2021 (In Vietnamese).
[11]. K. Schütz, E. Muks, R. Carle, and A. Schieber, “Quantitative determination of phenolic compounds in Artichoke-based dietary supplements and pharmaceuticals by high-performance liquid chromatography,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 54, pp. 8812-8817, 2006.
[12]. USP 38 – NF33/ Dietary Supplements: Echinacea angustifolia, 2015.
[13]. Tran Cao Son, Method validation in chemical and microbiological analysis, Science and Technics Publishing House, 2010 (In Vietnamese).