Bìa tạp chí

 

009bet

Khảo sát tình trạng nhiễm và tỷ lệ kháng kháng sinh của Escherichia coli trong thịt lợn và thịt gà tại một số chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021

Tưởng Quốc Triêu Đỗ Thị Thu Hương Nguyễn Thị Kim Huệ Trương Thị Thu
Ngày nhận: 17/06/2022
Đã sửa đổi: 18/08/2022
Ngày chấp nhận: 18/08/2022
Ngày đăng: 05/10/2022

Chi tiết

Các trích dẫn
Tưởng Quốc Triêu, Đỗ Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Kim Huệ, Trương Thị Thu. "Khảo sát tình trạng nhiễm và tỷ lệ kháng kháng sinh của Escherichia coli trong thịt lợn và thịt gà tại một số chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021". Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm. tập 5 - số 3, pp. 279-290, 2022
Phát hành
PP
279-290
Counter
487

Main Article Content

Tóm tắt

Để tìm hiểu tỷ lệ nhiễm, tỷ lệ kháng với các loại kháng sinh thông dụng của các chủng E. coli trong một số loại thịt tươi sống, góp phần vào việc phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ nhiễm của các chủng E. coli trong thịt lợn và thịt gà tại các chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021, xác định tỷ lệ kháng kháng sinh của các chủng E. coli phân lập được. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm E. coli trên thịt tươi là 90,59%, có 42,35% mẫu vượt giới hạn cho phép. Tỷ lệ nhiễm E. coli trên thịt lợn và thịt gà tươi tại các chợ truyền thống lần lượt là 95,00% và 86,70%. Tỷ lệ kháng kháng sinh chung là 96,75%; amoxicillin bị kháng với tỷ lệ cao nhất (93,51%) và thấp nhất là ceftazidime (19,48%). Tỷ lệ đa kháng kháng sinh chung là 91,56%, từ thịt lợn là 87,18%, từ thịt gà là 96,05%.

Từ khóa:

E. coli, kháng kháng sinh, thịt tươi.

Trích dẫn

[1]. Ministry of Health, National Strategy for Food Safety 2011-2020 and Vision to 2030, Draft 9, Hanoi, 2011.
[2]. Hanoi Department of Health. Prevention of food poisoning in the collective kitchen in the summer, 2020. Available < https://soyte.hanoi.gov.vn/an-toan-thucpham//asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/phongchong-ngo-oc-thuc-pham- bep-an-tap-the-trong-mua-he>, accessed March 18, 2021.
[3]. L. N. Hoat, Scientific research in medicine, Hanoi Medical University, Hanoi. 2012.
[4]. L. H Phong, V. M. Chau, et al, "Survey on the prevalence of Escherichia Coli, Salmonella and some antibiotic residues in pork and chicken meat in some provinces in the southwestern region," Journal of Veterinary Science and Technology, vol.16, no. 7, pp. 47-54, 2019.
[5]. Ministry of Science and Technology. TCVN 7924-2:2008: Microbiology of food and animal feeding stuffs - Horizontal method for the enumeration of β-glucuronidase-positive Escherichia coli - Part 2: Colony-count technique at 44 oC using 5-bromo-4-chloro-3-indolyl β-D-glucuronide, Directorate for standards, metrology and quality, Hanoi, 2008.
[6]. Ministry of Health. Standard operating procedures for antibiotic testing by means of diffusion paper on agar, Medical Microbiology test procedure, Medical Publishing House, Hanoi, pp. 366-383, 2013.
[7]. The European Committee on Antimicrobial Susceptibility Testing. Breakpoint tables for interpretation of MICs and zone diameters Version 11.0, pp. 17-22, 2021.
[8]. D. H. N.Minh, N. T. Nguyet, N. V. Tri, V. X. Van, T. T. T. Hang, N. T. L. Ho, and C. H. Nghia, "Study on raw meat and shellfish contamination of E. coli at some markets in the South of Vietnam in 2017", Vietnam Journal of Preventive Medicine, volume 27, no. 11, pp. 365, 2017.
[9]. T. T. Hang, N. N. Khoa, D. T. Ha, D. H. Duc, and N. T. M. Diep, "Assessing the extent of infection with Escherichia Coli and Salmonella spp. in pork meat in some key markets of Quy Nhon city, Binh Dinh province," DTU Journal of Science and Technology, volume 5, no. 42, pp. 94-98, 2020.
[10]. A. Eyi, S. Arslan, "Prevalence of E. coli in retail poultry meat, ground beef and beef," Medycyna Weterynaryjna, vol. 68, no. 4, pp.237-240, 2012.
[11]. N. F. Tanih, E. Sekwadi, R. N. Ndip, and P. O. Bessong, "Detection of Pathogenic E. coli and Staphylococcus aureus from Cattle and Pigs Slaughtered in Abattoirs in Vhembe 10 District, South Africa," Hindawi Publishing Corporation. Scientific World Journal, vol. 2015, article ID 195972, 2015.
[12]. T. H. Hoai, "Evaluation of food contamination in Daklak province from 2014-2018," Vietnam Journal of Food Control, volume 2, no. 3, pp. 44-50, 2019.
[13]. N. V. Dang, N. N. T. Trang, "Assessment of the current situation of food contamination in Gia Lai province, 2012-2013," The 7th Scientific Conference on Food Safety in 2014, pp.194, 2013.
[14]. L. T. L. Khai, "Surveying pork quality on microbiological contamination at 2 cattle slaughterhouses in Cao Lanh city, Dong Thap province and Can Tho city," Can Tho University Scientific Journal, Topic No.: Biotechnology 2, pp. 53-62, 2014.
[15]. T. T. H. Giang, H. T. Le, “Determining the infection rate and virulence of E. coli bacteria isolated from meat (pork, beef, chicken) in some suburban districts of Hanoi,” Science and Technology Development Journal, vol.10, no. 2, pp. 295-300. 2012.
[16]. E. J. Heo, E. K. Ko, H. J. Kang, Y. J. Kim, H. J. Park, S.-H. Wee, and J. S. Moon, "Prevalence and Antimicrobial Characteristics of Shiga Toxin-Producing E. coli Isolates from Pork in Korea," Foodborne Pathogen Diseases, vol. 17, no. 10, pp. 602-607, 2020.
[17]. S. Zhao, K. Blickenstaff, S. Bodeis-Jones, S. A. Gaines, E. Tong, and P. F. McDermott, "Comparison of the prevalences and antimicrobial resistances of E. coli isolates from different retail meats in the United States 2002 to 2008," Applied and Environmental Microbiology, vol. 78, no. 6, 2012.
[18]. G. S. Davis, K. Waits, L. Nordstrom, H. Grande, B. Weaver, K. Papp, J. Horwinski, B. Koch, B. A. Hungate, C. M. Liu, and L. B. Price, "Antibiotic-resistant E. coli from retail poultry meat with different antibiotic use claims", BMC Microbiology, vol. 18, article number. 174, 2018.
[19]. Ministry of Health, QCVN 8-3:2012/BYT - National technical regulation of Microbiological contaminants in food. Section 3.2, 2012.
[20]. H. N. T. Tam, N. T. M. Tram, D. T. T. Phuong, N. T. M. Tuyen, P. T. T. Suong, and N. T. M. Trinh, "Evaluating the level of pathogenic microorganisms present in pork and factors affecting E. coli resistance of Garlic (Allium sativum L.)", Can Tho University Journal of Science, ISSN: 1859-2333, vol. 55, Topic No.: Biotechnology 2, pp. 185-192. 2019.
[21]. N. A. Tien, "Determination of E. coli contamination in pork and concentrated slaughter environment in Thua Thien Hue", Master's Thesis in Veterinary Medicine, University of Agriculture and Forestry, Hue University, 2018.
[22]. P. T. N. Lan, N. T. T. Mai, “Survey on microbial contamination in some foods in Hue city 2010-2011,” Hue University Journal of Science: Natural Science, vol. 73, no. 4, pp. 137-145, 2012.
[23]. C. N. Hoang, N. T. T. Thuy, N. B. Tiep, "Assessment of Current Slaughtering Status and Bacterial Contamination in Pork Meat in Slaughter Places in Nam Dinh Province," Journal of Science and Development, vol. 12, no. 4, pp. 549-557. 2014.
[24]. N. O. Eltai, H. M. Yassine, T. El-Obeid, S. H. AL-Hadidi, A. A. Al Thani, and W. Q. Alali, "Prevalence of Antibiotic-Resistant E. coli Isolates from Local and Imported Retail Chicken Carcasses", Journal of Food Protection, vol. 83, no. 12, pp. 2200-2208, 2020.
[25]. T. T. T. Giang et al, "Surveying on bacterial contamination and antibiotic resistance of E.coli isolated from food at Pasteur Institute, Ho Chi Minh City", Journal of Science, Ho Chi Minh City University of Education, pp. 164 -171, 2014.
[26]. S. Kim, H. Kim, Y. Kim, M. Kim, H. Kwak, and S. Ryu, "Antimicrobial Resistance of E. coli from Retail Poultry Meats in Korea", Journal of Food Protection, vol. 83, no. 10, pp. 1673-1678, 2020.
[27]. F. Adzitey, N. Huda, A. H. M. Shariff, "Phenotypic Antimicrobial Susceptibility of E. coli from Raw Meats, Ready-to-Eat Meats, and Their Related Samples in One Health Context", Microorganisms, vol. 9, no. 2, pp. 326, 2021.

 Gửi bài