Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phát triển phương pháp HPLC để phân tích đồng thời guanosine 5’-monophosphat (GMP) và inosine 5’-monophosphat (IMP) trong một số nền mẫu thực phẩm. Quy trình xử lý mẫu nhanh, đơn giản. Các điều kiện HPLC bao gồm: cột C18 (250 mm × 4,6 mm, 5 µm) và pha động là hỗn hợp kali dihydrophosphat 10 mM and natri heptansulfonate 5 mM, bước sóng phát hiện 250 nm. Phương pháp đã được thẩm định theo các tiêu chí của AOAC. Các tiêu chí độ chọn lọc, tuyến tính (R2 > 0,999), độ đúng (với độ thu hồi của IMP: 90,5 - 102,8 % và GMP: 91,5 - 103,9 %), độ tái lặp (RSDR của IMP và GMP lần lượt là 3,07 và 2,83 %) đều đạt yêu cầu của AOAC. Giới hạn phát hiện của phương pháp đối với IMP và GMP là 2,32 và 2,77 mg/kg. Phương pháp đã được áp dụng để xác định hàm lượng của IMP và GMP một số sản phẩm thực phẩm trên thị trường Hà Nội.
GMP, IMP, HPLC, thực phẩm
[1]. Qiu W, Chen S, Xie J, Qu Y, and Song X, “Analysis of 10 nucleotides and related compounds in Litopenaeus vannamei during chilled storage by HPLC-DAD,” LWT Food Science and Technology, vol. 67, pp.187-193, 2016.
[2]. Ministry of Healh, “QCVN 4:1-23:2010/BYT”, 2010.
[3]. V. P. H. Dyta, “Analysis of disodium 5’-guanylate and disodium 5’-inosinate as flavor enhancer in food spices by thin-layer chromatography-densitometry,” International Journal of Applied Pharmaceutics, vol. 10, no. 1, pp.51, 2018.
[4]. R. A. F. Pereira, C. Ugucione, and E. R. Pereira-Filho, “Determination of inosine 5’-monophosphate (IMP) and guanosine 5’-monophosphate (GMP) in yeast extracts using UV spectroscopy and chemometrics,” Brazilian Journal of Food Technology, vol. 21, 2018.
[5]. D. K. Natalia and T. I. Rukmana, “Development of a high-performance liquid chromatography method for analyzing disodium 5′-guanylate and disodium 5′-inosinate levels in flavor enhancers,” International Journal of Applied Pharmaceutics, vol. 10, no. 1, pp.133, 2018.
[6]. L. Coulier, R. Bas, M. Hekman, V. D. Werff, M. Burgering, and U. Thissen, “Comprehensive Analysis of Umami Compounds by Ion-Pair Liquid Chromatography Coupled to Mass Spectrometry,” Journal of Food Science, vol. 76, no. 7, pp. 1081-1087, 2011.
[7]. G. Xiao, H. Xiao, Y. Zhu, and Y. You, “Determination of nucleotides in Chinese human milk by high-performance liquid chromatography-tandem mass spectrometry,” Dairy Science & Technology, vol. 94, no. 6, pp. 591-602, 2014.
[8]. T. C. Son, “Method validation in chemical and microbiological analysis”, Ha Noi: Science and Technics Publishing House, 2016.
[9]. AOAC Official Methods of Analysis, Guidelines for Standard Method Performance Requirements, Appendix F, 2016.