Một phương pháp nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả để xác định sibutramin và phenolphthalein trong trà, cà phê, sữa giảm cân và được phát triển bằng phương pháp sắc ký lỏng siêu hiệu năng kết hợp với đầu dò khối phổ (mass spectrometry). Kỹ thuật QuEChERS được sử dụng để làm sạch các nền mẫu. Dịch chiết sau đó được tách trên cột sắc ký lỏng C18 bằng hỗn hợp nước loại ion và acetonitril, với 0,1% acid formic. Hiệu suất thu hồi ở nồng độ 50 µg/kg đạt được từ 90,1 105,8 (RSDR 4,04 4,24%) đối với trà giảm cân và từ 91,9 100,2 (RSDR 3,20 4,71%) đối với cà phê giảm cân và 86,5 100,5% (RSDR 5,17 5,49%) đối với sữa giảm cân. Giới hạn định lượng 30 µg/kg cho cả 3 nền mẫu.
Sibutramin, phenolphthalein, thực phẩm giảm cân, sắc ký lỏng siêu hiệu năng ghép khối phổ UPLCMS/MS
1. Nguyen Hong Vu, 2 chất cấm có trong trà giảm cân Golean Detox nguy hiểm thế nào, Báo sức khỏe đời sống, (2019).
2. Wang, D., Man, R., Shu, M., Liu, H., Gao, Y., & Luan, F. (2016), “Detection of sibutramine and phenolphthalein in functional foods using capillary electrophoresis”, Analytical Methods, 8 (3), 621 626.
3. Kim, J. Y., Park, H. J., Kim, J. W., Lee, J. H., Heo, S., Yoon, C. Y., & Cho, S. (2016), “Development and validation of UPLC and LCMS/MS methods for the simultaneous determination of antiobesity drugs in foods and dietary supplements”, Archives of pharmacal research, 39 (1), 103 114.
4. Paíga, P., Rodrigues, M. J., Correia, M., Amaral, J. S., Oliveira, M. B. P., & DelerueMatos, C. (2017), “Analysis of pharmaceutical adulterants in plant food supplements by UHPLCMS/MS”, European Journal of Pharmaceutical Sciences, 99, 219 227.
5. PetkovaGueorguieva, E., Ivanov, K., Gueorguiev, S., Mihaylova, A., Madzharov, V., & Ivanova, S. (2018), “Detection of sibutramine in herbal food supplements by UHPLC/HRMS and UHPLC/MSMS”, Biomedical Research, 29 (14), 3006 3009.
6. Guidelines for Standard Method Performance Requirements, AOAC Official Methods of Analysis (2016).
7. Guidance document on analytical quality control and validation procedures for pesticide residues analysis in food and feed, SANCO/12571/2013.