Lá chè được chiết bằng methanol 80% (acid hóa bằng HCl), dịch chiết được tinh khiết hóa qua hai giai đoạn: giai đoạn một sử dụng cột silicagel 60 với chế độ rửa giải gradient, giai đoạn hai tiếp tục phân lập trên cột Sephadex LH-20 với chế độ rửa giải đẳng dòng. Thu được bột K. Tiến hành thử độc tính của bột K trên hai dòng tế bào ung thư vú MCF37 và ung thư cổ tử cung Hela thu được kết quả: giá trị IC50 của chế phẩm với dòng MCF37 là 31,62 µg/mL và với dòng Hela là 50,1 µg/mL. So sánh với chất đối chứng dương là Taxol cho thấy hiệu lực của sản phẩm thu được còn thấp hơn, tuy nhiên đây là một hướng mới trong việc sử dụng thuốc có nguồn gốc thực vật nói chung và lá chè nói riêng.
Lá chè, ung thư tử cung, ung thư vú, Hela, MCF7, in vitro
1. Phạm Thanh Kỳ, Dược liệu học, Tập II. Hà Nội: Nhà xuất bản Y học, 2007.
2. A. Y. Chen, Y. C. Chen, “A review of the dietary flavonoid, kaempferol on human health and cancer chemoprevention”, Food Chemistry, vol. 138, pp. 20992107, 2013.
3. B. Li, Y. Xu, Y. X. Jin, Y. Y. Wu, Y. Y. Tu, “Response surface optimization of supercritical fluid extraction of kaempferol glycosides from tea seed cake”, Industrial Crops and Products, vol.32, pp. 123128, 2010.
4. J. W. Kang, J. H. Kim, K. Song, S. H. Kim, J. H. Yoon and K. S. Kim, “Kaempferol and quercetin, components of ginkgo biloba extract (EGb 761), induce caspase3dependent apoptosis in oral cavity cancer cells”, Phytotherapy Research, vol. S77 S82, 2010.
5. L. G. Cseke, A. Kyrakosyan., P. B. Kaufman, S. L. Warber, J. A. Duke and H. L. Brielmann “Natural products from plants”, Second Edition, CRC Press, Florida, 2006.
6. Z. Ding, “Studies on extraction and isolation of flavonoids from ginkgo leaves”, Journal of Food Quality, vol. 6, no. 22, pp. 693700, 2007.
7. P. Mitra, K. S. Chang, DS. Yoo “Kaempferol extraction from Cuscuta reflexa using supercritical carbon dioxide and separation of kaepferol from the extracts”, International Journal of Food Engineering, vol. 4, No. 7, 2011.
8. B. D. Sloley, L. J. Urichuk, P. Morley, J. Durkin, J. J. Shan, P. K. T. Kang and R. T. Coutts, “Identification of kaempferol as a monoamine oxisdase inhibitor and potential neuroprotectant in extracts of Ginkgo Biloba leaves”, Journal of Pharmacy and Pharmacology, vol. 52, No. 4, pp. 454459, 2000.