Bìa tạp chí

 

009bet

Định lượng theanin trong chè, đồ uống và thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chiết xuất chè xanh bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng dẫn xuất ortho-phthalaldehyd (OPA)

Vương Quỳnh Hoa Mạc Thị Thanh Hoa Nguyễn Thành Danh Nguyễn Văn Khoa Nguyễn Thị Hoàng Lan Cao Công Khánh Nguyễn Quang Hùng
Ngày nhận: 03/07/2024
Đã sửa đổi: 28/07/2024
Ngày chấp nhận: 01/08/2024
Ngày đăng: 19/10/2024

Chi tiết

Các trích dẫn
Vương Quỳnh Hoa, Mạc Thị Thanh Hoa, Nguyễn Thành Danh, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Thị Hoàng Lan, Cao Công Khánh, Nguyễn Quang Hùng. "Định lượng theanin trong chè, đồ uống và thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chiết xuất chè xanh bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng dẫn xuất ortho-phthalaldehyd (OPA)". Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm. tập 7 - số 4, pp. 654-667, 2024
Phát hành
PP
654-667
Counter
68

Main Article Content

Tóm tắt

Theanin là một loại acid amin tự nhiên, có nhiều trong chè xanh và được bổ sung vào các sản phẩm đồ uống chứa chè xanh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chiết xuất chè xanh. Trong nghiên cứu này, phương pháp phân tích theanin bằng HPLC với dẫn xuất o-phtalaldehyd (OPA) đã được xây dựng và thẩm định. Theanin được chiết khỏi nền mẫu bằng nước và tạo dẫn xuất với thuốc thử OPA, sau đó tách sắc ký trên cột Xbridge C18 (250 mm × 4,6 mm; 5 µm), pha động gồm dung môi amoni acetat 20 mM và methanol theo chương trình gradient, detector huỳnh quang với bước sóng kích thích 345 nm, bước sóng phát xạ 455 nm. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, độ thu hồi và độ chụm đạt yêu cầu của AOAC. Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng lần lượt là 3,0 µg/g và 10,0 µg/g. Phương pháp đã được ứng dụng để phân tích hàm lượng theanin trong nền mẫu chè, các đồ uống và thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chiết xuất chè xanh tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Từ khóa:

Theanin, chè, đồ uống từ chè, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, OPA.

Trích dẫn

[1]. R. Horanni and U. H. Engelhardt, "Determination of amino acids in white, green, black, oolong, pu-erh teas and tea products," Journal of Food Composition and Analysis, vol. 31, no. 1, pp. 94-100, 2013.
[2]. D. A. Camfield, C. Stough, J. Farrimond, and A. B. Scholey, "Acute effects of tea constituents L-theanine, caffeine, and epigallocatechin gallate on cognitive function and mood: a systematic review and meta-analysis," Nutrition Reviews, vol. 72, no. 8, pp. 507-522, 2014.
[3]. E. G. de Mejia, M. V. Ramirez-Mares, and S. Puangpraphant, "Bioactive components of tea: Cancer, inflammation and behavior," Brain, Behavior, and Immunity, vol. 23, no. 6, pp. 721-731, 2009.
[4]. M.-Y. Li, H.-Y. Liu, D.-T. Wu, et al., "L-Theanine: A Unique Functional Amino Acid in Tea (Camellia sinensis L.) With Multiple Health Benefits and Food Applications," Frontiers in Nutrition, vol. 9, 2022.
[5]. S. Hidese, S. Ogawa, M. Ota, et al., "Effects of L-Theanine Administration on StressRelated Symptoms and Cognitive Functions in Healthy Adults: A Randomized Controlled Trial," Nutrients, vol. 11, no. 10, pp. 2362, 2019.
[6]. Y. Ying, J. W. Ho, Z. Y. Chen, and J. Wang, "Analysis of Theanine in Tea Leaves by HPLC with Fluorescence Detection," Journal of Liquid Chromatography & Related Technologies, vol. 28, no. 5, pp. 727-737, 2005.
[7]. K. Inoue, Y. Miyazaki, K. Unno, et al., "Stable isotope dilution HILIC-MS/MS method for accurate quantification of glutamic acid, glutamine, pyroglutamic acid, GABA and theanine in mouse brain tissues," Biomedical Chromatography, vol. 30, no. 1, pp. 55-61, 2016.
[8]. D. Kumar, A. Gulati, and U. Sharma, "Determination of Theanine and Catechin in Camellia sinensis (Kangra Tea) Leaves by HPTLC and NMR Techniques," Food Analytical Methods, vol. 9, no. 6, pp. 1666-1674, 2016.
[9]. C.-N. Chen, C.-M. Liang, J.-R. Lai, et al., "Capillary Electrophoretic Determination of Theanine, Caffeine, and Catechins in Fresh Tea Leaves and Oolong Tea and Their Effects on Rat Neurosphere Adhesion and Migration," Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 51, no. 25, pp. 7495-7503, 2003.
[10]. M. Ofitser, S. Nerkar, B. Schaneberg, et al., "Analysis of Theanine in Tea (Camellia sinensis) Dietary Ingredients and Supplements by High-Performance Liquid Chromatography with Postcolumn Derivatization: Single-Laboratory Validation, First Action 2016.10," Journal of AOAC International, vol. 100, pp. 281-284, 2017.
[11]. R. C. Dorresteijn, L. G. Berwald, G. Zomer, et al., "Determination of amino acids using o-phthalaldehyde-2-mercaptoethanol derivatization effect of reaction conditions," Journal of Chromatography A, vol. 724, no. 1, pp. 159-167, 1996.
[12]. S. Oguri, "1.3.2. - Quantitation of Amino Acids as o-Phthalaldehyde Derivatives by CE," Journal of Chromatography Library, vol. 70, pp. 297-308, 2005.
[13]. R. Guidance, "Validation of Chromatographic methods," Center for Drug Evaluation and Research, 1994.
[14]. F. Sari and Y. S. Velioglu, "Effects of particle size, extraction time and temperature, and derivatization time on determination of theanine in tea," Journal of Food Composition and Analysis, vol. 24, no. 8, pp. 1130-1135, 2011.
[15]. M. Allameh and V. Orsat, "Optimization of extraction conditions for the maximum recovery of L-theanine from tea leaves: Comparison of black, green, and white tea," JSFA reports, vol. 3, no. 12, pp. 655-662, 2023.
[16]. AOAC Official Methods of Analysis, "Guidelines for Standard Method Performance Requirements," Appendix F, 2016.

 Gửi bài